0945.914.067
info@tecoplus.vn
VNĐ (đ)
[rank_math_breadcrumb]

CHUYỆN NGẮN: ẤM TRÀ VÀ TÁCH TRÀ

Trong một tiết học nọ, người thầy hỏi học trò:
– Theo con, giữa ấm trà với tách trà, thì cái nào nhận được nước trà?

Người học trò trả lời: Thưa thầy, tách trà được nhận.

Người thầy lại hỏi:

– Vậy tách trà muốn nhận nước trà thì nó phải nằm cao hơn hay thấp hơn ấm trà?

Người học trò lại nói: “Dạ thưa thầy, tách trà phải nằm thấp hơn ấm trà”.

CHUYỆN NGẮN: ẤM TRÀ VÀ TÁCH TRÀ

Sống ở đời cũng vậy, bạn muốn nhận được điều gì, bạn muốn người khác trao cho mình giá trị, chỉ dạy, hướng dẫn cho mình thì bạn phải đặt mình ở vị trí thấp hơn. Muốn rót nước vào tách trà của mình thì đừng đặt mình cao hơn ấm trà của thiên hạ. Đó chính là bài học về SỰ KHIÊM TỐN!

Nếu bạn luôn tự cao, tự đại, cho rằng mình biết hết mọi thứ thì bạn sẽ không nhận được thêm một giọt nước nào, vì chính bạn tự cho mình là tách nước đầy, không ai rót thêm vào được nữa.

“Biển lớn ở chỗ thấp mới có thể dung nạp được trăm sông”. Người càng khiêm tốn càng nhận được nhiều, khả năng bao dung người khác cũng lớn hơn.

 

CHUYỆN NGẮN: ẤM TRÀ VÀ TÁCH TRÀ

Cũng nên nhớ một điều, nước trong ấm trà rót lâu ngày cũng cạn, chúng ta không thể nào cứ ngồi im ở chỗ thấp ngồi chờ nước rót. Khi thấy tách trà của mình đã đầy, hãy tự mình tìm kiếm một chiếc ly cao hơn, to hơn, chứa được nhiều nước hơn, tức là chủ động vươn lên cao và bước ra khỏi vùng an toàn. Nếu chỉ bảo gì nghe nấy mà không chịu động não suy nghĩ, sẽ chỉ mãi là tách trà nhỏ bé, dễ vỡ mà thôi!